THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng rất nguy hiểm bạn có biết không

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng như là xảy ra hiện tượng bị thủng ổ loét dạ dày tá tràng. Tình trạng này nếu còn để kéo dài không chữa trị nữa thì nó sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Cùng tìm hiểu về tình trạng thủng ổ loét để hiểu thêm về nó nhé!

Thủng ổ loét dạ dày do đâu
Thủng ổ loét dạ dày là biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Tham khảo thêm:

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Thủng dạ dày tá tràng được giải thích đó chính là một biến chứng do bệnh loét dạ dày tá tràng gây ra. Tình trạng này có thể xảy ra ở ổ loét mới hoặc cũ. Độ tuổi thường mắc phải bệnh đó chính là từ 20 – 50 tuổi và thường hay xảy ra ở nam hơn là nữ.

Việc ổ loét dạ dày bị thủng thì khi chúng ta nạp thức ăn vào dù là nước hay cơm…đều bị còn nguyên sau đó một thời gian chỗ thức ăn này sẽ bị nhiễm khuẩn và gây lên mủ.

Tình trạng này nếu không được điều trị sớm, nếu người bệnh khám chữa muộn sẽ khiến cho hiện tượng viêm viêm phúc mạc cấp tính toàn thể xảy ra, và hiện tượng này có khả năng gây tử vong rất cao.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thủng ổ loét

Cụ thể các nguyên nhân khiến tình trạng thủng ổ loét xảy ra như sau:

Do bị mắc bệnh loét dạ dày tá tràng mãn tính: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thủng ổ loét.

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng
Nguyên nhân gây ra tình trạng thủng ổ loét

Do bị mắc bệnh ung thư dạ dày: Nguyên nhân này ít gặp hơn nhưng mà tỷ lệ tử vong đến từ nguyên nhân này lại khá cao.

Do bị loét miệng nối: Nguyên nhân này xảy ra có thể là do hậu quả hay có thể nói đơn giản hơn là biến chứng sau cắt dạ dày hoặc nối vị tràng.

Triệu chứng khi bị thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Các biểu hiện khi bị thủng ổ loét như sau:

Khi ổ loét dạ dày – tá tràng bị thủng sẽ gây lên các cơn đau đột ngột, người bệnh cảm thấy đau như bị dao đâm vào dưới vùng mỏ ắc hoặc trên rốn (vùng thượng vị) chỉ có thể gập người lại thì cơn đau mới thuyên giảm, nằm hay đứng thẳng sẽ khiến cơ bụng bị căng và cơn đau sẽ lại tăng lên.

Có thể gây ra việc người bệnh bị choáng váng, mặt mũi tái xầm lại, đổ mồ hôi hột, đầu và tứ chi lạnh toát, mạch đập nhanh yếu. Quan cơn đau tình trạng lại ổn định bình thường lại.

Lúc mà có cơn đay xuất hiện, cơ bụng xung quanh sờ vào rắn như thanh gỗ đồng thời thành bụng bị co cứng lại do nước dạ dày kích thích màng bụng.

Nhìn từ phim x-quang sẽ cho thấy có bóng sáng lưỡi liềm nằm giữa mặt lõm của cơ hoành ở trên và mặt lồi của gan phải pử dưới.

Diễn biến khi bị thủng ổ loét

Nếu như xảy ra hiện tượng thủng ổ loét mà người bị thủng ổ loét không được phẫu thuật sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng, thậm chí còn ảnh hưởng tới mạng sống của chính người bệnh. Có thể bị viêm màng bụng toàn bộ từ 12-24 giờ, hay bị áp xe dưới cơ hoành.

Cách xử trí khi xảy ra tình trạng thủng ổ loét

Khi bị bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng phương pháp phẫu thuật để khâu lỗ thủng hoặc cắt dạ dày

Tùy thuộc vào độ tổn thương của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp và triệt để nhất.

Phòng biến chứng thủng

Để phòng tình trạng này xảy ra người bệnh chú ý những điều như sau:

Bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần lưu ý tự theo dõi khi chuyển mùa, thực hiện tốt chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc.

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng
Tránh sử dụng rượu khi bị bệnh

Cần tránh những bữa ăn nặng nề, tránh uống rượu, tuyệt đối không dùng cortison là loại thuốc gây thủng và chảy máu ổ loét. Nếu thấy đau nhiều, nên vào bệnh viện điều trị theo dõi.

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cần phải được điều trị sớm để tránh gây đe dọa đến tính mạng. Nếu thấy cơ thể có biểu hiện bất thường nên đi tới khám. Hãy luôn chăm sóc bản thân của chính mình thật tốt nhé.

Trên đây là một vài thông tin về hiện tượng thủng ổ loét dạ dày – tá tràng mà bạn đọc nhất là những người bị mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần lưu tâm. Hãy chú ý chăm lo cho sức khỏe của chính mình nhé!

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.