NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY

Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư dạ dày, thông thường một số bệnh nhân không ổn định về mặt tâm lý.

Đối với một số người bị ung thư dạ dày, việc điều trị có thể bao gồm cắt bỏ hoặc phá hủy khối u ung thư. Hoàn thành quá trình điều trị khiến bệnh nhân có cảm giác vừa căng thẳng vừa hồi hộp. Người bệnh có thể yên tâm kết thúc điều trị nhưng đôi khi lo sợ ung thư tái phát. Đây là mối quan tâm phổ biến ở những người mắc bệnh ung thư.

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian trước khi những nỗi sợ hãi này biến mất. Nhưng điều đó giúp chúng ta biết rằng, nhiều người sống sót sau ung thư đã học được cách sống với sự không chắc chắn này và sống cuộc sống trọn vẹn.

Ở những người khác, ung thư có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn. Những người này thường được điều trị hóa trị liệu, xạ trị hoặc các phương pháp khác để giúp kiểm soát ung thư. Học cách sống với bệnh ung thư suốt đời có thể rất khó khăn và căng thẳng.

Chăm sóc theo dõi

Sau khi hoàn tất điều trị, các bác sĩ vẫn muốn theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tất cả các cuộc hẹn theo dõi đều rất quan trọng. Trong các cuộc hẹn này, các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về vấn đề người bệnh đang gặp phải. Sau đó khám, xét nghiệm hoặc xét nghiệm hình ảnh để tìm ra những dấu hiệu của ung thư hoặc tác dụng phụ sau khi điều trị.

Điều trị ung thư thường gây ra một số tác dụng phụ. Một số chỉ kéo dài vài tuần đến vài tháng, nhưng những tác dụng phụ khác có thể theo người bệnh suốt đời. Đây là thời điểm bệnh nhân nên nói chuyện với chuyên gia y tế về những thay đổi hoặc vấn đề mình nhận thấy cũng như các câu hỏi quan tâm về sức khỏe của bản thân.

Hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân theo dõi sức khỏe cẩn thận, khám thể chất và xem xét các triệu chứng 3-6 tháng/lần trong những năm đầu tiên, sau đó ít nhất 1 năm/lần. Đồng thời cũng nên làm các xét nghiệm. Bệnh nhân không cần chụp cắt lớp thường xuyên mỗi lần đến khám, nhưng nên chụp nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ.

Nếu đã từng phẫu thuật, các chuyên gia y tế sẽ khuyên người bệnh nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để họ tư vấn về việc điều chỉnh thay đổi thói quen ăn uống.

Những người đã từng phẫu thuật, đặc biệt là nếu đã cắt bỏ phần trên của dạ dày (cắt dạ dày bán phần hoặc toàn phần), cần phải thường xuyên kiểm tra lượng vitamin trong máu và cần dùng chế phẩm bổ sung vitamin, bao gồm tiêm vitamin B12 (Vitamin B12 dạng viên không hấp thu được nếu đã cắt bỏ phần trên của dạ dày).

Điều quan trọng là phải bảo đảm sức khỏe trong thời gian này. Mặc dù chi phí xét nghiệm và tái khám có thể tốn kém và không ai muốn căn bệnh ung thư tái phát nhưng điều này có thể xảy ra.

Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đều đặn sau điều trị ung thư dạ dày rất quan trọng (Ảnh: Internet)
Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đều đặn sau điều trị ung thư dạ dày rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Gặp bác sĩ mới

Một số thời điểm sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư, bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ mới, người chưa biết gì về tình trạng sức khỏe của bạn.

Thu thập các thông tin chi tiết ngay sau khi điều trị sẽ dễ hơn là để đến một thời điểm nào đó sau này. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm trong tay các thông tin sau:

  • Một bản sao kết quả bệnh học sau sinh thiết hoặc phẫu thuật.
  • Một bản sao báo cáo phẫu thuật (nếu đã phẫu thuật).
  • Một bản sao tóm tắt tình trạng lúc xuất viện do bác sĩ chuẩn bị khi bệnh nhân được đưa về nhà (nếu đã ở trong bệnh viện).
  • Một bản sao tóm tắt điều trị (nếu đã điều trị xạ trị liệu).
  • Một danh sách các loại thuốc, liều lượng thuốc, thời điểm uống (nếu đã được điều trị hóa trị).
  • Bản sao kết quả chụp X-quang và xét nghiệm hình ảnh (thường được lưu trên đĩa DVD).

Theo Suckhoedoisong.vn

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.