THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH PHẪU THUẬT

viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là vết loét nằm ở phần nối ruột non gần ruột già. Bệnh thường được điều trị nội khoa, tuy nhiên có những trường hợp bệnh nhân bị biến chứng hoặc điều trị nội khoa không khỏi thường được chỉ định mổ tránh những biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra. Những trường hợp bệnh nhân viêm loét dạ dày mà có những biến chứng hoặc điều trị nội khoa không có kết quả dưới đây sẽ được chỉ định mổ.

viêm loét dạ dày tá tràng
Đây là hình ảnh những vết loét của dạ dày

Những bệnh được chỉ định phẫu thật của viêm loét dạ dày

Trường hợp nào của viêm loét dạ dày tá tráng mới được chỉ định phẫu thuật? có lẽ ai cũng sẽ lo sợ vì phẫu thuật không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Không những thế nếu phẫu thuật không được đảm bảo còn ảnh hưởng đến khả năng lao động của cơ thể.

Loét dạ dày tá tràng điều trị nội khoa thất bại

Nếu bị loét hành tá tràng: các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật cắt dây thần kinh số 10 (X) và 1 phần của dạ dày (hang vị) bởi hai phần này chính là nguyên nhân gây ra viêm loét.

Nếu bị loét dạ dày: các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật cắt đoạn dạ dày nhằm loại bỏ ổ loét. Bởi không cắt những vùng bị loét có nguy cơ phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân sẽ phải nhập viện điều trị từ 8-10 ngày. Sau khi mổ xong cần điều trị thêm thuốc dạ dày và có chế độ ăn riêng: ăn thức ăn mềm, ăn làm nhiều bữa trong ngày, hạn chế làm việc nặng. Sau khi ra viện cần phải tới tái khám theo định kỳ.

Hẹp môn vị do loét hành tá tràng

Tức là do bị ổ loét lâu ngày khiến môn vị bị xơ teo co rúm và hẹp lại

Môn vị bị hẹp thì thức ăn sẽ bị đọng lại ở dạ dày không xuống được ruột non gây triệu chứng nôn mửa, khiến cơ thể bị gày sút và suy dinh dưỡng. Bệnh này thì phải phẫu thuật không thể điều trị bằng thuốc được.

viêm loét dạ dày tá tràng
Hẹp môn vị do loét hành tá tràng do bị ổ loét lâu ngày khiến môn vị bị xơ teo co rúm và hẹp lại

Về phẫu thuật: bác sĩ sẽ cắt bỏ chỗ hẹp môn vị và cắt đi 1 phần dạ dày. Sau đó tái lập lưu thông tiêu hóa tức là đem dạ dày nối trực tiếp với đoạn đầu của ruột non.

Những người từng làm phẫu thuật này phải ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, sinh hoạt lao động nhẹ nhàng thôi. Và không quên đi tái khám nhé.

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng

Hầu hết những người bị chứng này là những người bệnh bị loét dạ dày tá tràng lâu lăm, khi bị thủng gây ra đau bụng dữ dội uống thuốc không thuyên giảm. Khi bị thủng ổ loét dịch dạ dày sẽ chảy vào trong ở bụng làm viêm nhiễm các cơ quan nội tạng khác trong ổ bụng nếu như không được can thiệp phẫu thuật sớm gây nhiễm trùng, nhiễm độc và có thể dẫn tới bị tử vong.

Về phẫu thuật: các bác sĩ sẽ dùng phương pháp khêu may lại thủng, rửa sạch ổ bụng, đặt ống dẫn lưu.

Bệnh nhân điều trị khoảng 1 tuần là có thể ra về. Sau đó theo định kỳ tới tái khám lại.

Chảy máu đường tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng

Triệu chứng thường gặp: nôn ra máu, đi phân đen như bã cà phê, phân rất hôi. Người bệnh xanh xao, nhợt nhạt, choáng váng do mất máu quá nhiều.

Nguyên nhân do ổ loét nằm trên đường đi của mạch máu lớn nên khi đấy ổ loét bị soái mòn làm vỡ mạch máu sẽ gây ra việc chảy máu.

Các trường hợp mà bị chảy máu tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng cần phải được điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi bằng ống soi mềm để xác định vị trí của máu chảy ra và cầm máu bằng cách chích chất làm xơ. Nếu như thất bại phải chuyển sang phương pháp phẫu thuật.

loét dạ dày
Chảy máu đường tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng

Về phẫu thuật: bác sĩ sẽ cầm máu, xem xét môn vị có bị hẹp khôn có tế bào ác tính không nếu có phải tiến hành cắt luôn đoạn dạ dày để điều trị tiệt căn.

Trên đây là các trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng được chỉ định phẫu thuật, chúng quá nặng cho việc dùng thuốc uống. Các bạn đang bị chứng bệnh đau dạ dày nên cẩn trọng đi khám định kỳ để biết được tình trạng của mình tránh để nặng khiến việc chữa trị gặp khó khăn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.