THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BIỂU HIỆN VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH KHÔNG NÊN CHỦ QUAN

BIỂU HIỆN VIÊM DẠ DÀY CẤP TÍNH KHÔNG NÊN CHỦ QUAN
5 (100%) 2 votes

Viêm dạ dày cấp do tốn thương trong dạ dày cấp, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh khởi phát và diễn biến rất nhanh, có thể chuyển thành mãn tính, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy phải tìm ra nguyên nhân sớm để điều trị kịp thời không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy biểu hiện viêm dạ dày cấp tính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông quan bài viết dưới đây nhé!

Ảnh minh họa
Tìm ra nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày càng sớm càng tốt . Ảnh minh họa

Biểu hiện chính của bệnh viêm dạ dày cấp tính

 • Đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu.
 • Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn với đặc điểm: nôn ngay sau khi ăn, nôn ra dịch chua, nôn xong thấy đỡ đau, xảy ra liên tục, thậm chí nôn cả ra máu… là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp tính rất thường gặp.
 • Triệu chứng ợ hơi hoặc đầy hơi khó chịu.
 • Chán ăn, cơ thể gầy sút.
 • Lưỡi bự, miệng hôi, sốt 39 -40 độ C.
Biều hiện của bệnh viêm dạ dày cấp . Ảnh minh họa

Viêm lòng dạ dày: Thường xảy ra sau khi ăn phải chất kích ứng, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virut. Tổn thương biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Biểu hiện lâm sàng là cảm giác đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn, choáng váng.

Viêm dạ dày thể xuất huyết: Thường biểu hiện dưới dạng các vết ăn mòn đơn độc hoặc kèm theo xuất huyết. Niêm mạc có những chấm xuất huyết đôi khi có những mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước, chảy máu, chính là do sự vỡ mạch máu lớp tiết chính.

Xuất hiện do các yếu tố có nguồn gốc ngoại sinh như rượu, thuốc kháng viêm non streroid… Biểu hiện lâm sàng chủ yếu thường gặp là xuất huyết. Khi chảy máu nhiều và nặng có thể gây choáng và shock. Thường được chẩn đoán bằng nội soi cấp cứu.

Bệnh viêm dạ dày cấp . Ảnh minh họa

Viêm dạ dày thể ăn mòn: Thường do các chất kích ứng tác động liên tiếp lên bề mặt niêm mạc dạ dày, gây ra sự biến đổi trầm trọng cùng với sự phù nề đơn điệu của niêm mạc dạ dày và sau đó là tình trạng hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày. Sau một thời gian, các fibrin hàn gắn lại tạo thành các mô sẹo.

 • Mức độ tổn thương phụ thuộc bản chất và nồng độ chất gây tổn thương; ngoài ra còn phụ thuộc sự hoà loãng các chất ăn mòn do các chất bên trong dạ dày, và sự trung hoà chất kiềm do acid dạ dày.
 • Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đau thượng vị ngay tức thì sau khi dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng; sau đó là nôn, đôi khi nôn ra máu; trong các trường hợp nặng có thể có shock.

Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: Với sự có mặt của các vi sinh vật gây nhiễm khuẩn. Trong trường hợp dạ dày bị viêm tấy, dịch rỉ viêm làm mưng mủ các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày, có thể gây hậu quả thủng và gây viêm phúc mạc. Người ta gọi đó là dạ dày phù thũng. Thể bệnh này giảm rất nhiều từ khi có kháng sinh, nhưng hiện nay đang có xu hướng gia tăng trở lại

Cách chữa bệnh viêm dạ dày cấp tính

Sử dụng một số biện pháp sau:

 • Rửa dạ dày bằng nước thường, thuốc tím hay dung dịch NaOH,… nếu viêm dạ dày cấp do nhiễm độc do uống nhầm phải acide hoặc base.
 • Dùng thuốc kháng Histamin trong viêm dạ dày nếu do dị ứng.
 • Sử dụng kháng sinh khi viêm dạ dày do nhiễm khuẩn.
 • Nếu bệnh viêm dạ dày cấp tính do yếu tố nội sinh cần được điều trị toàn thân tích cực.
 • Nếu có triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài phân đen thì điều trị theo phác đồ xuất huyết tiêu hóa.

Bên cạnh đó, để có thể điều trị được bệnh viêm dạ dày cấp tính hiệu quả, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Tùy theo từng tình trạng bệnh mà các bạn có thể xây dựng một chế độ ăn hợp lý bằng những loại thức ăn như cháo, súp, thức ăn mềm…

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.