THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh đừng ló ngơ

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ là bệnh phổ biến về các bệnh đường tiêu hóa. Bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em dưới 1 tuổi. Đây là bệnh không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu không sử dụng thuốc chữa bệnh dạ dày đúng cách bệnh sẽ để lại những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản thậm chí ung thư. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em
Đứa trẻ bị trào ngược dạ dày

Tìm hiểu thêm:

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Dưới đây là những triệu chứng cho thấy bệnh đã tấn công trẻ:

Triệu chứng điển hình (triệu chứng tiêu hóa)

Trẻ có triệu chứng bị trớ, bị ọc sữa là biểu hiện của viị bị ợ sau ăn, dễ xảy ra khi thay đổi tư thế, khi vừa ăn no bế xốc, no đùa chạy nhảy…

Bị ói là khi thức ăn hoặc dịch dạ dày, xảy ra một thời gian lâu sau ăn hay bú nhưng bị trào ngược lên khiến trẻ bị ói đồ ăn da gây đau đớn

Trẻ khi ăn gặp tình trạng bị nuốt khó và đau

Trẻ thường hay quấy khóc vô cớ, không buồn bú sữa, biếng ăn, gạt đồ ăn không ăn

Trẻ lớn hơn một chút thì sẽ có cảm giác bị nóng rát sau xương ức, bị khó nuốt.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ không điển hình

Triệu chứng không điển hình (thường là triệu chứng về hô hấp và tai mũi họng), cụ thể đó chính là:

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ
Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Bị ho mãn tính: do bị trào ngược dạ dày thực quản khi trẻ mới ăn xong, thường hay đùa giỡn khiến bị nôn, trớ thức ăn ra ngoài, kèm theo ho dai dẳng, bệnh giảm đi khi trẻ yên tĩnh, lúc ngủ.

Trẻ bị bệnh viêm phế quản phổi tắc nghẽn.

Thấy trẻ xuất hiện tình trạng bị hen phế quản không rõ nguyên nhân.

Tình trạng viêm xoang, viêm tai giữa… tái phát không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng đáng lo ngại

Triệu chứng nguy hiểm có thể đó chính là đột tử ở trẻ nhũ nhi, những cơn xanh tím đột ngột và thoáng qua, những cơn nhịp nhanh hoặc chậm. Những cơn ngừng thở, tai biến dạng co giật…malasie nặng dạng dọa đột tử.

Biến chứng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra

Dưới đây là một số biến chứng do bệnh gây ra phụ huynh cần chú ý:

Thực quản Barrett: Là tình trạng biến đổi biểu mô vảy bình thường ở đoạn xa thực quản thành biểu mô trụ kiểu ruột dạng đặc biệt. Nguy cơ trở thành ung thư thực quản

Loét thực quản có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh để lâu có thể gây ra tình trạng bị hẹp thực quản.

Nghiêm trọng hơn có thể biến chứng thành ung thư.

Tình trạng bị viêm phổi hít cũng là do biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Các phương pháp giúp phát hiện bệnh

Chụp dạ dày thực quản có cản quang (TOGD: Transit Oeso- Gastro- Duodenal). Cho phép phân tích hình dạng thực quản và dạ dày, qua đó có thể thấy thoát vị khe thực quản, ruột xoay bất toàn… nhưng không chứng minh được viêm thực quản, không đánh giá được trào ngược bệnh lý có hay không.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ
Trẻ mệt mỏi vì bị trào ngược dạ dày thực quản

Nội soi tiêu hóa trên ( fibroscopie Oeso- Gastro- Duodenal . Cho phép khảo sát hình thể đường tiêu hóa trên giúp phát hiện các biến chứng như viêm loét thực quản, hẹp thực quản, thực quản Barrett.

Đo áp lực cơ vòng thực quản dưới ( Manometrie ). Cho phép đánh giá trương lực CVTQD, đặc tính sóng nhu động thực quản. Trên thực tế, phép đo này chỉ dùng ở những đơn vị chuyên biệt, nghiên cứu về cơ chế trào ngược.

Phép đo pH kế: là phương pháp tin cậy hơn để chẩn đoán TNDD-TQ nhưng không xác định được các tổn thương thực thể do trào ngược.

Siêu âm: cho phép quan sát hình thể và động học của thực quản bụng – tâm vị, nó còn nghiên cứu những cơn trào ngược xảy ra bất chợt sau ăn mà thường không được nhận biết bởi đo pH kế, nó còn có lợi ích là nhanh, rẻ tiền, ít chấn thương và không ăn tia X.

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ tuy không nghiêm trọng nhưng không có bất kỳ sự can thiệp, điều chỉnh nào sẽ dẫn tới bệnh lý nghiêm trọng và nặng có thể dẫn tới nguy cơ bị tử vong. Các bậc cha mẹ nên chú ý nhé!

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.