THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Đau dạ dày không do viêm loét (Nonulcer) bạn có biết?

Đau dạ dày không do viêm loét

Bệnh lý Nonulcer đau dạ dày (đau dạ dày không do viêm loét) là phổ biến và có thể kéo dài. Nonulcer đau dạ dày có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như các bệnh viêm loét, chẳng hạn như đau hoặc khó chịu ở bụng trên, thường kèm theo ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn. Cùng tìm hiểu về bệnh lý này để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Đau dạ dày không do viêm loét
Người đàn ông bị đau vùng thượng vị

Tìm hiểu thêm:

Đau dạ dày không phải do viêm loét là gì?

Đau dạ dày không phải do viêm loét có tên tiếng anh là: Nonulcer chính là thuật ngữ chỉ những chứng bệnh khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Bệnh có thể kéo dài và dẫn tới mạn tính nếu như không được chữa trị. Nonulcer gây ra những cơn đau, khó chịu ở vùng thượng vị kèm theo chứng ợ hơi, buồn nôn.

Biểu hiện của bệnh

Dấu hiệu và triệu chứng: cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở phần bụng trên (thượng vị) hoặc dưới ngực thấp, đôi khi thuyên giảm do thức ăn hoặc thuốc kháng acid nhưng nó không phải là khỏi hẳn mà mầm bệnh đang ủ trong cơ thể. Cụ thể các biểu hiện như là đầy hơi, ợ hơi, một cảm giác ban đầu của sự viên mãn khi ăn, buồn nôn.

Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn gặp những dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng mà lo lắng. Tìm đến các cơ sở y tế ngay lập tức nếu thấy xuất hiện tình trạng: Nôn ra máu, phân đen, hắc ín, khó thở, đau lan đến cổ, hàm hay cánh tay.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý Nonulcer

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày nonulcer bao gồm:

  • Tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc rượu.
  • Hút thuốc.
  • Dùng thuốc nhất định, đặc biệt là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin…), có thể gây ra vấn đề bao tử.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xem xét thông qua các xét nghiệm từ đó chuẩn đoán và xác định nguyên của việc do đâu mà bị đau.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các bệnh khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như đau bụng nonulcer.

Đau dạ dày không do viêm loét
Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các bệnh gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống nonulcer

Xét nghiệm phân: Thử mẫu phân để tìm ra có nhiễm vi khuẩn xoắn HP hay không?

Nội soi: Sử dụng một phạm vi kiểm tra hệ thống tiêu hóa. Dùng cái ống mỏng, linh hoạt, dụng cụ chiếu sáng (đèn nội soi) được truyền xuống cổ họng để bác sĩ có thể xem dạ dày thực quản, và một phần tá tràng.

Điều trị đau dạ dày không do viêm loét (Nonulcer)

Nonulcer đau dạ dày lâu dài và không được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống có thể cần điều trị. Quá trình điều trị phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị có thể kết hợp thuốc với chế độ ăn uống sinh hoạt. Cụ thể như sau:

Điều trị bằng thuốc:

Thuốc có thể giúp trong việc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày nonulcer bao gồm:

Thuốc kháng acid: Thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta,…) viên hoặc thuốc dạng lỏng là một điều trị thông thường cho chứng khó tiêu. Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và có thể cung cấp giảm đau nhanh chóng.

Biện pháp khắc phục giảm khí: Thuốc có chứa các thành phần simethicone có thể cung cấp một số cứu trợ bằng cách giảm khí. Ví dụ về các biện pháp làm giảm khí bao gồm Mylanta và khí – X.

Các loại thuốc để giảm sản xuất acid: Được gọi là H2-receptor blockers, các thuốc này có toa-và bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) và ranitidine (Zantac 75). Phiên bản mạnh hơn của các thuốc này có sẵn ở dạng thuốc kê toa.

Thuốc ngăn chặn bơm acid: Ức chế bơm Proton bên trong các tế bào dạ dày tiết acid. Ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách ngăn chặn các hành động của những máy bơm nhỏ. Ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec OTC). Mạnh mẽ hơn, theo toa thuốc ức chế bơm proton cũng có sẵn.

Thuốc tăng cường các cơ vòng thực quản: Prokinetic giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và có thể giúp thắt chặt các van giữa dạ dày và thực quản, làm giảm khả năng khó chịu vùng bụng trên. Các bác sĩ có thể kê toa các thuốc metoclopramid (REGLAN), nhưng thuốc này có thể có tác dụng phụ đáng kể.

Thuốc kiểm soát co thắt cơ: Chống co thắt, các thuốc có thể giúp giảm đau dạ dày gây ra bởi sự co thắt trong các cơ bắp đường ruột. Những thuốc này bao gồm dicyclomin (Bentyl) và hyoscyamine (Levsin).

Liều thấp thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu được biết đến như serotonin có chọn lọc (SSRIs), uống liều thấp, có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau ruột. Bác sĩ có thể cho thấy thuốc chống trầm cảm như nortriptyline (Pamelor) và desipramine (Norpramin). SSRI như sertraline (Zoloft) hoặc escitalopram (Lexapro) cũng có thể hữu ích.

Điều trị đau dạ dày không phải do viêm loét
Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu xét nghiệm cho thấy có nhiều vi khuẩn trong ruột

Thuốc kháng sinh: Nếu xét nghiệm cho thấy một loại vi khuẩn gây loét thường được gọi là H. pylori có trong dạ dày, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng nếu xét nghiệm cho thấy có nhiều vi khuẩn trong ruột.

Trị liệu – cách điều trị đau dạ dày không do viêm loét:

Làm việc với các nhân viên tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mà không phải là sự giúp đỡ của thuốc.

Một số chuyên viên tư vấn hay trị liệu có thể dạy bạn các kỹ thuật thư giãn có thể giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng.

Bạn cũng có thể học cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống để ngăn chặn cơn đau dạ dày nonulcer tái diễn.

Thay đổi chế độ ăn uống và cách ăn có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng:

Nên ăn các đồ được làm nhuyễn, hoặc nấu chín kỹ để hạn chế cho dạ dày làm việc, tránh gây tăng acid như: soup, canh hầm, cháo… Hoặc ăn chất tinh bột khô như bánh mỳ…

Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều mỡ, đồ uống có ga, chất cồn, chất kích thích.

Khi ăn, nhai thức ăn từ từ và triệt để, ăn một cách nhàn nhã không vội vàng.

Không nên hút thuốc, ăn kẹo cao su, uống đồ qua ống hút hay đồ uống có ga gay lên ợ hơi, ngưng hoạt động dẫn đến nuốt không khí vào trong dạ dày một lượng quá lớn.

Sau khi ăn không nên nằm ngay, có thể đứng thẳng hoặc ngồi ngay ngắn nghỉ ngơi thư giãn để dạ dày được làm việc thong dong không gặp chướng ngại gì tác động vào gây lên các cơn đau đớn co thắt.

Giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày

Hạn chế rơi vào tình trạng bị stress ở mức tối đa nhất có thể. Giữ cho cơ thể được thư giãn, đầu óc tinh thần được thoải mái. Thường xuyên tập thể dục, chơi các môn thể thao mà bản thân ưa thích hoặc nghe nhạc, tản bộ…

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần

Một ngày ít nhất tập thể dục/yoga…ít nhất 1h một tuần ít nhất 7h. Không chỉ khiến thuyên giảm bệnh tật mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn, chống trọi lại được nhiều tác nhân gây bệnh.

Điều trị bệnh đau dạ dày không do viêm loét
Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn

Lưu ý: không tập thể dục ngay sau khi vừa mới ăn xong sẽ có tác dụng ngược lại.

Các sản phẩm chức năng:

Người bị đau dạ dày không phải do viêm loét thường tìm đến thuốc bổ sung và thay thế để giúp đối phó. Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế được chứng minh để chữa bệnh đau dạ dày nonulcer. Nhưng phải kiên trì theo liệu pháp bác sĩ đặt ra bệnh tình sẽ ngày một thuyên giảm đi.

Thảo dược bổ sung:

Biện pháp thảo dược đã cho thấy một số lợi ích cho điều trị bệnh đau dạ dày.

Thôi miên:

Thôi miên có tác dụng rất tốt, giúp tinh thần được tập trung sau khiến giảm các dấu hiệu và triệu chứng của người bị mắc nonulcer..

Kỹ thuật thư giãn:

Áp dụng phương pháp ngồi thiền như yoga, thể dục dưỡng sinh…

Trên đây là những tìm hiểu về đau dạ dày không do viêm loét, qua đó những người nào thường xuyên chứng ợ hơi, đau vùng thượng vị hãy nên chú ý đi khám vì rất có thể dạ dày của bạn đang bị tổn thương. Chúc bạn khỏe mạnh!

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.