THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN LÀ GÌ ?

bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biển không chỉ ở Việt Nam mà cả trên khớp thế giới có rất nhiều người mắc bệnh này. Những người bị bệnh thường có những biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi, buồn nôn ăn khó nuốt, cảm giác cồn cào trong bụng, nóng rát ở trên rốn cả khi đói lẫn khi no. Ban đầu bệnh gây ra cảm giác rất khó chịu, nhưng nếu không chú ý chữa bệnh sớm sẽ để lại các biến chứng vô cũng nguy hiểm như: ung thư thực quản, viêm loét dạ dày, chảy máu thực quản …

Trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal reflux disease – GERD) là tình trạng thực quản trở nên viêm tấy dưới tác dụng của acid đi từ dạ dày lên. Thực quản là một ống kéo dài từ họng đến dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào miệng sẽ đi xuống thực quản.

trào ngược dạ dày thực quản
Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thường có những biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi

Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày

Theo như những thông tin tôi tìm hiểu được bệnh trào ngược dạ dày thực quản là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Vào thời điểm đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ vì vậy khiến bệnh nhân chủ quan không chịu đi khám chỉ đến khi bệnh trở nặng mới chịu đi điều trị. Lúc này việc chữa bệnh trở nên hết sức khó khăn. Trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gây lên bệnh trào ngược dạ dày

Dạ dày sản xuất ra acid chlohyric (HCl) sau bữa ăn để giúp tiêu hóa thức ăn. Lớp niêm mạc ở phía trong dạ dày có tác dụng chống lại sự ăn mòn của acid. Các tế bào của lớp này tiết ra một số lượng lớn chất nhầy có tính chất bảo vệ. Lớp niêm mạc của thực quản không có những tính chất này do đó có thể bị acid của dạ dày làm tổn thương.

Bình thường, vòng cơ ở dưới cùng của thực quản được gọi là cơ vòng thực quản dưới, có tác dụng ngăn sự trào ngược lên của acid.

Cơ vòng này giãn ra trong khi nuốt để thứ ăn đi qua. Sau đó nó sẽ xiết lại để ngăn không cho thức ăn quay ngược trở lại. Tuy nhiên trong bệnh GERD, cơ vòng thực quản giãn ra giữa các lần nuốt và làm cho các chất trong dạ dày và acid ăn mòn trào lên và gây tổn thương cho lớp niêm mạc của thực quản. Không chỉ người lớn mà thậm chí trẻ nhỏ và trẻ lớn cũng đều có thể bị GERD.

bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Những nguyên nhân gây lên bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Trong thời gian mắc bệnh trào ngược dạ dày, tôi gặp phải hai triệu chứng phổ biến sau:

Ợ nóng là cảm giác gây ra do các thành phần dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Mỗi lần bị ợ nóng, tôi thường cảm thấy nóng rát ở vùng thượng vị. Cảm giác kinh khủng này lan ngược về phía sau xương ức có khi lên tận cổ họng. Cứ sau mỗi bữa ăn, hoặc khi tôi nằm xuống, triệu chứng này lại xuất hiện. Điều này khiến tôi rất ngại ăn uống, ngủ cũng không ngon giấc.

Triệu chứng tiếp theo chính là khó nuốt. Triệu chứng này xuất hiện ở 1/3 các bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày. Đây là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức khi nuốt. Khi gặp triệu chứng này, bạn cần đặc biệt cẩn thận. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo của ung thư thực quản.

trào ngược dạ dày
Triệu chứng trào ngược dạ dày là ợ nóng là cảm giác gây ra do các thành phần dịch dạ dày trào ngược lên thực quản

Ngoài những nguyên nhân và triệu chứng ở trên, trong quá trình mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản tôi còn có dấu hiệu bị đau ngực, bị ho, đau họng. Ngoài ra, một số người bạn tôi quen biết bị chứng trào ngược dạ dày cũng kể rằng họ có một số biểu hiện khác như: ợ hơi, khàn tiếng, tăng tiết nước bọt, hen phế quản,…

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.