THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Ngủ thế nào để bảo vệ dày của bạn được tốt nhất đây?

ngủ thế nào để bảo vệ dạ dày

Bị viêm loét dạ dày nên việc tiêu hóa thức ăn sẽ gặp nhiều khó khăn, ban đêm khi chúng ta ngủ ai cũng biết sự hỏa động của acid tiêu hóa đạt mức cao nhất, đã xảy ra điều gì trong dạ dày và thực quản vào đêm? Hãy cùng tìm hiểu xem ngủ thế nào để bảo vệ dạ dày tốt nhất và có giấc ngủ ngon nhất.

ngủ thế nào để bảo vệ dạ dày
Ban đêm khi chúng ta ngủ ai cũng biết sự hỏa động của acid tiêu hóa đạt mức cao nhất

Tìm hiểu thêm:

Tại sao con người phải ngủ?

Bạn đã phải hoạt động cả một ngày trời mệt mỏi rồi lúc đó là chân tay hoạt động đến lúc “máy móc” cần phải được nghỉ ngơi và một khi cơn buồn ngủ kéo đến bạn không thể chống trả được dù bằng cách này hay cách khác cuối cùng bạn vẫn phải ngủ không bạn sẽ chết.

Khi bạn ngủ các cơ quan khác trong cơ thể sẽ hoạt động để táo tạo lại và thực hiện quá trình trao đổi chất. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, nhan sắc bị tụt dốc và lão hóa ngày một tăng.

Ngủ thế nào để bảo vệ dạ dày?

Một vấn đề đặt ra cho các nhà nghiên cứu y học là tại sao các tác động có tính chất bảo vệ dạ dày và thực quản một cách tự nhiên vào ban đêm lại gần như không xuất hiện trong cơ thể của người bị bệnh trào ngược acid?

giấc ngủ ngon
Khi ngủ nên nằm tư thế thoải mái nhất và không nên nghiêng về bên trái để tránh gặp những cơn ác mộng.

Ngủ nghiêng bên trái?

Nếu như bạn nằm nghiêng bên trái tuy dạ dày của bạn không chịu tổn thương nhưng lại khiến giấc ngủ của bạn không được ngon. Bởi vì bên trái chính là phần của trái tim, 1 khi tim bị đè nén sẽ dẫn đến những cơn mộng mị, mệ sảng, thậm chí là ác mộng.

Khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy phần ngực của mình bị đau tức và đầu óc bị đau, choáng váng. Do vậy các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên nằm ngủ nghiêng bên trái.

Ngủ sấp?

Tương tự như khi bạn nghiêng bên trái, lúc bạn nằm sấp toàn bộ phần lồng ngực sẽ bị đè nén xuống bên dưới, chưa kể phần eo vùng thắt lưng cũng sẽ bị đau nếu như bạn nằm quá lâu. Những cơn mộng mị dễ dàng xẩy đến. Nêu như bạn nằm trong tư thế này một thời gian dài sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về xương khớp.

Ngủ nằm nghiêng bên phải, nằm ngửa

Đây là tư thế nằm ngủ đúng đắn. Bạn có để ý phật tổ cũng nằm nghiêng về bên phải không? Vừa bảo vệ cái dạ dày của mình không bị trào ngược, mà lồng ngực không bị đau tức. Nếu như bạn nằm ngửa còn chống lão hóa.

Để có một giấc ngủ ngon hơn bạn gối đầu có độ cao vừa phải. Nếu như phần bụng bị đau tức có thể chặn một chiếc gối mềm xuống phần bụng và nằm đè lên đó để tạo cảm giác thoải mái hơn.
Hãy đi ngủ sớm, đủ giấc để đảm bảo có sức khỏe tốt nhé.

Giải nghĩa giấc ngủ theo khoa học

Khi chúng ta say giấc ngủ thì có hai giai đoạn: giai đoạn REM và Non-Rem. Khi ngủ thực phẩm sẽ bị đẩy ra khỏi dạ dày với tốc độ chậm và acid có thể trào ngược lên thực quản.

ngủ thế nào để bảo vệ dạ dày
Có một giấc ngủ ngon sẽ có một sức khỏe tốt, đẩy lùi được lão hóa và bảo vệ cái dạ dày.

Rem và No-rem là gì?

Theo nghiên cứ thì trào ngược lên thực quản được diễn ra tròn giai đoạn giấc ngủ Non-Rem, giai đoạn giấc ngủ REM chiếm khoảng 25% tổng số thời gian của giấc ngủ và các giấc mơ xảy ra trong giai đoạn này. Nhưng acid trong dạ dày thì có thể di chuyển trong cả hai giai đoạn.

Một vài hiện tượng trong khi ngủ báo hiệu gì?

Trong khi ngủ, ý thức giảm hoạt động rất rõ rệt, chúng ta không có các phản ứng nhanh và tức thì của cơ thể như khi đang thức. Một số hoạt động có thể được xem là “tắt” trong lúc ngủ như cử động nuốt, tiết nước bọt…

Những hiện tượng trên làm cho thời gian thực quản tiếp xúc với acid có thể tăng thêm thời gian, khi ta đứng hoặc ngồi thì tiêu hóa luôn có xu hướng đi xuống, còn khi nằm ngủ thì dung dịch acid sẽ đọng lại trong thực quản lâu hơn. Vì vậy vị trí của cơ thể cũng có tác động, thậm chí còn có nguy cơ dung dịch này tràn cả vào phổi khi chúng ta thở

Tiếp đó là phản ứng nuốt. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, khi cho nước vào thực quản trong lúc bệnh nhân ngủ không làm thay đổi nhịp nuốt của người đó. Nhưng khi đưa acid vào, cử động nuốt lại xảy ra ngay lập tức.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy việc tiết nước bọt, dù có giảm vào ban đêm, lại tăng lên khi có acid xâm nhập, giúp cho acid này bị trung hòa đáng kể.

Vì vậy các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị cho số bệnh nhân này hiện đã lên tới nhiều triệu người trên thế giới.

Vậy đấy ngủ thế nào để bảo vệ dạ dày bạn đã rõ cả rồi chứ. Hãy thực hiện lại ngay khi bạn đang có tư thế ngủ không đúng cách nhé.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.