THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LỆCH VỀ BỆNH ĐAU DẠ DÀY

quan niệm sai lệch về bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày tuy là căn bệnh phổ biến nhưng bệnh không khó chữa. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh đau dạ dày. Những hiểu biết lệch lạc, những quan niệm sai lệch về bệnh đau dạ dày sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

quan niệm sai lệch về bệnh đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày tuy là căn bệnh phổ biến nhưng bệnh không khó chữa

Tìm hiểu thêm:

Một số quan điểm sai lệch trong việc làm giảm cơn đau dạ dày

Đã có nhiều quan niệm sai lệch về bệnh đau dạ dày, nhiều khi  còn làm cho người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm do những biến chứng của bệnh dạ dày gây ra đó là: xuất huyết dạ dày, ung thư hóa, thủng dạ dày và điều quan trọng hơn đó làm bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra

Uống sô đa làm dịu cơn đau

Nhiều người nghĩ uống sữa hay chút sô đa pha với một ly nước có thể làm giảm cơn đau do dư axít trong dạ dày. Nhưng cách này chỉ làm dịu cơn đau tạm thời chứ không có khả năng chữa bệnh dạ dày. Vì thế, nếu dùng liên tục không chỉ dẫn tới rối loạn tiêu hóa mà còn làm cho bệnh dạ dày nặng thêm do không được chữa trị kịp thời.

Vì vậy, càng dùng nhiều và kéo dài càng làm cho bệnh lý dạ dày thêm trầm trọng. Chưa kể, đồ uống có gas nếu dùng nhiều còn gây béo phì, tiểu đường, sỏi thận, loãng xương, tăng huyết áp…

Chỉ thử máu là đủ

Thử máu không thể cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng tổn thương bên trong dạ dày giúp phát hiện và điều trị bệnh đau dạ dày kịp thời, bởi việc thử máu chỉ nhằm phát hiện bạn có nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) hay không mà thôi. Do đó, để chẩn đoán chính xác cần phải nội soi dạ dày. Phương pháp chữa bệnh viêm loét dạ dày này còn giúp xác định vị trí loét, kích cỡ loét cũng như lấy mẫu niêm mạc để làm sinh thiết.

quan niệm sai lệch về bệnh dau dạ dày
Thử máu không thể cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng tổn thương bên trong dạ dày

Bệnh dạ dày không lây lan

Chúng ta thường nghĩ, bệnh dạ dày xuất hiện do ăn uống không hợp lý, stress, làm việc quá sức… và bệnh dạ dày thì không bị lây nhiễm. Tuy nhiên, quan điểm này cần được thay đổi vì nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh dạ dày là do vi khuẩn HP phát tán từ phân ra môi trường, sau đó xâm nhập vào thức ăn, nước uống để vào cơ thể người và gây bệnh. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, vi khuẩn này có trong nước bọt, chân răng của người bệnh, do đó, thói quen mớm cơm cho trẻ là cơ hội lây truyền vi khuẩn HP.

Chỉ người lớn mới đau dạ dày

Nhiều người vẫn quan niệm chỉ người lớn mới đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện bệnh này đang có xu hướng tăng ở trẻ em. Trẻ có thể bị bệnh dạ dày ngay từ tuổi mẫu giáo, thậm chí chỉ mấy tháng tuổi, trong đó độ tuổi hay gặp nhất là 10 – 14 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ, nhưng chủ yếu vẫn là do ăn uống và stress. Ở trẻ lớn là do bị ép học quá nhiều, với trẻ nhỏ, lại là bị ép ăn. Cha mẹ thương con, thấy con ăn không đủ khẩu phần, ăn ít là ép con ăn cho bằng được rồi hay giục “ăn chậm quá, ăn nhanh lên”.

Điều này khiến bé luôn lo lắng khi ăn, không thấy ngon miệng nữa. Đau dạ dày là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ. Trong số những trẻ đến khám vì lý do đau bụng âm ỉ có hơn 50% là đau dạ dày. Khi trẻ than đau, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

bệnh đau dạ dày
Trẻ có thể bị bệnh dạ dày ngay từ tuổi mẫu giáo, thậm chí chỉ mấy tháng tuổi

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều bệnh nhân không tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị này. Có nhiều người dùng thuốc thấy khỏi lại thôi dùng, có người thì không dùng thuốc thường xuyên (hôm dùng hôm không dùng). Có những bệnh nhanh do nhanh chóng khỏi đau đã tự ý điều chỉnh lượng thuốc xuống thấp hơn. Điều này đã tạo cơ hội cho vi khuẩn HP có thể kháng thuốc dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dễ tái phát hoặc bệnh nặng hơn.

Vì vậy người bệnh cần phải xem lại những quan niệm sai lệch về bệnh đau dạ dày, không nên chủ quan, khi phát hiện có điều gì đó bất thường phải đi gặp bác sĩ để khám và điều trị sớm . Điều quan trọng là không được tự ý dùng thuốc, cần phải dùng đúng liều cũng như đủ liệu trình theo kê đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc nếu có những dấu hiệu bất thường nên báo ngay cho bác sĩ. Cần tái khám bệnh đúng hẹn.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.