THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Đôi điều về bài thuốc dưỡng vị chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng Đông y

Chữa viêm loét dạ dày

Từ những năm 1988, các lương y hàng đầu về thuốc chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã xây dựng 1 bài thuốc theo định hướng của nguyên tắc Dĩ bổ vi công, nhân cường tật nhược. Đó là tiền thân của bài thuốc dưỡng vị điều trị viêm loét dạ dày nổi tiếng ngày nay. Dưỡng vị thang là bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có hiệu quả cao với những trường hợp đã kháng trị bởi 1 số thuốc khác. Cùng tìm hiểu về bài thuốc này nhé

Chữa viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày

>> Nên xem thêm: 

Trước khi tìm hiểu về bài thuốc dưỡng vị này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày nha!

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày bao gồm:

 • Tinh thần thường xuyên lo lắng, căng thẳng kéo dài
 • Do nhiễm loại vi khuẩn có tên Hp – đây là nguyên nhân chính gây bệnh
 • Do thói quen ăn uống – nguyên nhân không thể không nhắc đến. Bệnh viêm loét dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa, vì vậy thực phẩm, chế độ ăn uống hàng ngày là thủ phạm chính gây bệnh mà bạn không thể bỏ qua.
 • Do thói quen sử dụng rượu bia thường xuyên, hút thuốc lá thuốc lào, hay các chất kích thích khác trong một thời gian dài
 • Do tác dụng phụ của thuốc tân dược, đặc biệt là loại thuốc giảm đau chống viêm, những người mắc bệnh về xương khớp có khả năng mắc bệnh về dạ dày rất cao do phản ứng phụ của thuốc gây ra.
 • Nguyên nhân do trào ngược dịch mật

Đôi điều về bài thuốc dưỡng vị chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng Đông y

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày được xây dựng trên cơ sở những luận chứng tây y kết hợp với lý luận tứ tính, ngũ vị, sự thăng, giáng, trầm, phù của dược vật. Trong nó vừa hàm chứa tính hiện đại vừa tôn trọng tính cổ truyền của thuốc y học dân tộc.

Chữa bệnh viêm loét dạ dày
Nhân sâm có trong bài thuốc dưỡng vị

Nguyên tắc xây dựng bài dưỡng vị

Nguyên tắc xây dựng bài dưỡng vị trên cơ sở tiêu chí sau:

 • Bổ dưỡng niêm mạc dạ dày và bổ dưỡng toàn thân, tăng cường hệ thống tuần hoàn nuôi dưỡng dạ dày bằng các thuốc hoạt huyết.
 • Dùng các vị thuốc bình can, sơ can, giải uất nhằm điều hòa quá tình hưng phấn và ức chế của dây phế vị.
 • Kiềm hóa nhẹ môi trường trong lòng dạ dày nhằm điều chỉnh pH của dạ dày theo hướng hạn chế tác dụng của acid chlohydric (HCl) và giảm hiện tượng khuyết tán ion Hydro ngược dòng.
 • Tăng cường kích thích sự hồi phục niêm mạc của các vết loét, băng niêm mạc ở những nơi bị viêm, kích thích phục hồi ở những nơi niêm mạc bị teo đét.
 • Điều hòa nhu động dạ dày bằng các vị thuốc có tính chất hành khí, lý khí khoan trung.
 • Dùng 1 số kháng sinh thực vật như bồ công anh, khổ sâm, bản lam căn, sơn đậu căn để giải quyết tình trạng nhiễm trùng cơ hội đặc hiệu đã nói ở trên.

Cấu trúc của bài thuốc dưỡng vị chữa bệnh viêm loét dạ dày

Cấu trúc của bài thuốc như sau:

Nhân sâm, bạch truật, phục linh, sài hồ, hương phụ, thổ phục linh, cam thảo, hoàng bá nam, quán chúng, sơn đậu căn, huyền hồ, chỉ xác,tam thất, nga truật, tô mộc, bản lam căn, khổ sâm, bồ công anh, ô tặc cốt, ngõa lăng tử, kim ngân hoa, liên kiều.

Trên cơ sở tính toán liều lượng các vị sao cho tương thích với khả năng dung nạp của người bệnh. Với bài thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày này đã điều trị trên 10.000 trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng, liệu trình điều trị cho trường hợp cấp tính là 7 đến 10 ngày; các trường hợp mãn tính. Thời gian điều trị trung bình là 35 ngày; các trường hợp suy kiệt bệnh kéo dài dai dẳng thời gian điều trị không quá 3 tháng.

Chữa viêm loét dạ dày
Tam thất – bài thuốc dưỡng vị

Một số lưu ý khi dùng bài thuốc

Cụ thể các lưu ý khi sử dụng bài thuốc như sau:

Có 1 tỷ lệ “công thuốc” trong 3 đến 5 ngày đầu, bài thuốc này có tác dụng giảm nhẹ men gan trong các trường hợp kiềm bệnh viêm gan, phòng chống ung thư hóa dạ dày tá tràng.

Lưu ý khi sắc thuốc: Đổ nước ngập dược liệu, ngâm dược liệu chừng 15 phút để trương nở hết. Đun sôi 5 phút bắc nồi thuốc ra ngoài, 10 phút dùng đũa khuấy 1 lần, khuấy độ 5 -6 lần thì chắt lấy nước đầu, nước thứ 2 cũng làm như trên. Đem cô chung 2 nước lấy 300ml chia làm 3 lần uống xa bữa ăn khoảng 1 giờ.

Bài dưỡng vị còn được dùng trong trường hợp dính ruột sau phẫu thuật ổ bụng và chống dính ruột tái phát có hiệu quả cao.

Trên đây là đôi điều về bài thuốc dưỡng vị chữa bệnh viêm loét dạ dày giúp bạn đọc hiểu thêm về bài thuốc cũng như là những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.