HO DAI DẲNG CÓ PHẢI DO TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ?

Hỏi:

Chào bác sĩ,

Cho con hỏi mẹ con bị ho, khoảng hơn 1 năm nay trước đó mẹ con có phẫu thuật cắt bỏ gan phải và túi mật. Hiện tại bác sĩ chẩn đoán mẹ con bị trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến ho. Nhưng sau khi điều trị 3 tháng mẹ con vẫn không đỡ ho. Bác sĩ cho con hỏi mẹ con bị sao ạ? Nếu đi khám lai thì nên khám chuyên khoa nào? Con cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Trào ngược dạ dày là nguyên nhân thường gặp gây ho dai dẳng. Do dịch acid từ dạ dày trào lên làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây kích thích ho, gây loạn cảm họng.

Đây không phải bệnh nan y, nếu điều trị tích cực phối hợp giữa bác sĩ và người bệnh thì bệnh sẽ khỏi. Mẹ em khám chuyên khoa tiêu hóa là tốt nhất.

Mẹ em cần tuân thủ lối sống sinh hoạt phù hợp, gồm hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm sau khi ăn trong vòng 2 giờ, ngủ nên nằm đầu cao, giữ ấm vùng hầu họng đặc biệt là trời lạnh, đi ra đường nhớ đeo khẩu trang, không để quạt hay điều hòa chiếu thẳng vào đầu mặt cổ, uống nước ấm thay vì nước lạnh.

Thân mến!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.