NHỮNG THỰC PHẨM LÀ “KHẮC TINH” CỦA BỆNH DẠ DÀY

Nếu bạn bị bệnh đau dạ dày, hãy tránh xa những thực phẩm sau đây nếu không muốn tình trạng bệnh của mình ngày càng tệ hơn.

1. Thực phẩm có tính axit

Những thức ăn có độ axit cao như các loại hoa quả chua, cà muối, dưa muối, giấm, mẻ đều không tốt cho dạ dày.

Hai thực phẩm rất tốt cho người bình thường nhưng lại không tốt cho người bị đau dạ dày là nước cam và quả đào.

Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng.

Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày. Vì vậy đặc biệt đối với bệnh đau dạ dày nên kiêng những loại thực phẩm và hoa quả có tính axit cao.

Dứa làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
Dứa làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

2. Cà phê và trà

Cà phê có thể khiến bạn đi tiểu nhiều ngay cả khi bạn không bị bệnh đường ruột gây viêm như viêm loét đại tràng, và có thể khiến việc kiểm soát triệu chứng trở nên đặc biệt khó khăn đối với người bị bệnh này.

Tác động cũng như vậy đối với trà và các thức uống có caffeine khác, cũng như những sản phẩm chứa guarana, một chất kích thích thường được tìm thấy trong các loại nước uống tăng lực.

3. Rượu bia

Rượu, bia, nước tăng lực khi tiếp xúc với dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn vô cùng khó chịu, buồn nôn, có thể nôn ngay nếu bị loét dạ dày.

Uống nhiều nước ngọt có gas khiến bạn nhanh đầy hơi, chướng bụng do uống phải nhiều khí, đây được gọi là trạng thái “no giả”.

nhung-loai-thuc-pham-khac-tinh-cua-benh-da-day-2
4. Thực phẩm khó tiêu

Món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ, chất béo, củ cải già, lá hẹ, rau cần, khoai môn,…đây là những thực phẩm khó tiêu khi ăn vào sẽ khiến dạ dày ứ trệ, cảm giác đầy chướng bụng.

5. Chocolate

Đường và caffeine, 2 thành phần nổi trội nhất của chocolate, có thể góp phần gây co thắt bụng và làm tăng số lần đi tiêu ở người bị viêm loét đại tràng, đặc biệt trong lúc bệnh đang bùng phát.

6. Thực phẩm cay nóng

Các gia vị và thực phẩm cay nóng không tốt cho người đau dạ dày ví dụ như ớt.

Ớt tốt cho tiêu hóa đối với người bình thường, nhưng trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn ớt.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.