ĐIỀU TRỊ ĐAU DẠ DÀY KHÔNG DO VIÊM LOÉT

Điều trị đau dạ dày không viêm loét cần phải khám và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc điều trị phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị đau dạ dày có thể kết hợp thuốc với các bài tập.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thuốc có thể giúp trong việc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày không viêm loét bao gồm:

Thuốc kháng axit. Thuốc kháng axit (Maalox, Mylanta,…) dạng viên hoặc dạng lỏng là thuốc thường dùng để điều trị chứng khó tiêu. Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng.

Biện pháp khắc phục giảm khí. Thuốc có chứa các thành phần simethicone có thể hỗ trợ bằng cách giảm khí. Ví dụ về các biện pháp làm giảm khí bao gồm Mylanta và khí – X.

Các loại thuốc để giảm sản sinh axit. Được gọi là thuốc chẹn thụ thể H2, các thuốc này cần kê đơn bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) và ranitidine (Zantac 75). Thế hệ mạnh hơn của các thuốc này có sẵn ở dạng thuốc kê đơn.

Thuốc ức chế bơm axit. Ức chế bơm Proton bên trong các tế bào dạ dày tiết axit. Thuốc ức chế bơm proton làm giảm axit bằng cách ngăn chặn các hoạt động của những máy bơm nhỏ. Thuốc ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec OTC). Thế hệ thuốc ức chế bơm proton mạnh hơn cần kê đơn cũng có sẵn.

Thuốc tăng cường cơ vòng thực quản. Prokinetic giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và có thể giúp thắt chặt các van giữa dạ dày và thực quản, làm giảm khả năng khó chịu vùng bụng trên. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc metoclopramid (REGLAN), nhưng thuốc này có thể có tác dụng phụ đáng kể.

Thuốc kiểm soát co thắt cơ. Các thuốc chống co thắt có thể giúp giảm đau dạ dày do co thắt trong các cơ đường ruột. Những thuốc này bao gồm dicyclomin (Bentyl) và hyoscyamine (Levsin).

Thuốc chống trầm cảm liều thấp. Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) đã được biết uống liều thấp có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau ruột. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm như nortriptyline (Pamelor) và desipramine (Norpramin). SSRI như sertraline (Zoloft) hoặc escitalopram (Lexapro) cũng có thể hữu ích.

Thuốc kháng sinh. Nếu xét nghiệm thấy vi khuẩn gây loét H. pylori có trong dạ dày, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh.

Các bài tập:

Thảo luận với chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa về cách có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mà không phải dùng thuốc. Chuyên gia tư vấn hay trị liệu có thể dạy kỹ thuật thư giãn giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng. Cũng có thể học cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống để ngăn chặn cơn đau dạ dày không viêm loét tái diễn.

Có thể tham khảo các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày không do viêm loét:

1. Khí trệ

  • Triệu chứng: Thường gặp trong trường hợp vừa loét dạ dầy vừa loét hành tá tràng, đau vùng thượng vị lan ra sườn, xuyên ra sau lưng, bụng đầy trướng, cự án, ợ hơi, ợ chua, lưỡi đỏ, rêu trắng hoặc vàng mỏng, mạch huyền
  • Pháp: Hoà can, lý khí ,sơ gan giải uất sơ can hoà vị

2. Hoả uất

  • Triệu chứng: vùng thượng vị đau nhiều, đau nóng rát cự án, miệng khô, ợ chua, đắng miệng, chất lưõi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác
  • Pháp trị: sơ can tiết nhiệt

3.Ứ huyết

  • Triệu chứng: đau dữ dội ở vị trí nhất định, cự án, ấn vào đau tăng thêm, ấn vào khó chịu, chia làm hai loại thực chứng và hư chứng
  • Thực chứng: Nôn ra máu, ỉa phân đen, môi đỏ lưỡi đỏ, rêu lưỡi đỏ mạch huyền sác, hữu lực
  • Hư chứng: sắc mặt xanh nhợt, người mệt, chân tay lạnh, môi nhạt chất lưỡi bệu, có điểm ứ huyết, rêu lưỡi nhuận, mạch hư đại hoặc tế sác
  • Pháp trị: lương huyết chỉ huyết
  • Pháp trị: bổ huyết chỉ huyết
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.