THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY – ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Trang thông tin hướng dẫn và tư vấn thuốc chữa và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

BÀI THUỐC CHỮA ĐAU DẠ DÀY TỪ LÁ MƠ LÔNG

BÀI THUỐC CHỮA ĐAU DẠ DÀY TỪ LÁ MƠ LÔNG
5 (100%) 2 votes

Gần đây chúng tôi có nhận được thư của một số độc giả gửi đến hỏi về việc chữa đau dạ dày từ lá mơ lông (hay còn gọi là cây mơ tam thể). Vậy thực hư về bài thuốc chữa đau dạ dày từ lá mơ lông là thế nào? Mời các bạn đọc ở bài viết này!

Cây mơ tam thể không chỉ chữa đươc bệnh kiết lỵ , mà các thầy thuốc đông y mới phát hiện ra cây mơ tham thể này còn chữa được bệnh đau dạ dày và các loại giun .

Ảnh minh họa
Cây mơ lông tam thể . Ảnh minh họa

Theo Th.s Nguyễn Hồng Thạch (Hội Đông y TP Hà Nội) thì cây mơ tam thể (hay còn gọi mơ lông, rau mơ, lá mơ, dắm chó, mẫu cẩu đằng, ngũ hương đằng…) mọc hoang ở khắp nơi, được trồng để làm rau sống và làm thuốc.

Cây mơ lông rất dễ trồng , mọc lên lên các cây khác hoặc các bờ tường , hàng rào . Lá mơ có tính mát làm thanh nhiệt , sát trùng , trừ phong hoạt huyết , giải độc , tiêu thực dạo trệ , tiêu thũng  tiêu thủy … Nhưng khi ăn các bạn sẽ thấy có vị đắng , hiện nay cây được trồng phổ biến có thể vừa làm gia vị cho nhiều món và có tác dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả .

Khi người bệnh bị kiết lị nhưng ở thời kỳ đâu mới phát có thể lấy một nắm lá mơ tươi, thái nhỏ trộn với trứng gà cả ḷòng đỏ và lòng trắng, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín đều để ăn hoặc cho lên chảo rán vàng không cho dầu, mỡ. Ngày ăn 2-3 lần và ăn liên tục vài ngày là khỏi. Nếu bị chứng lỵ mới phát do đại tràng tích nhiệt th́ì lấy một nắm lá mơ và một nắm lá phèn đen, cả hai rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vẩy khô, giă nát, vắt lấy nước cốt uống. Uống 2-3 lần.

Lá mơ với trứng chữa dạ dày hiệu quả . Ảnh minh họa

Trong y học cổ truyền có những bài thuốc chữa được bệnh dạ dày tùy theo thể bệnh với các triệu chứng khác nhau mà bạn có thể áp dụng:

1. Thể can vị tính nhiệt: Vùng dạ dày thượng vị đầy tức, ngược sườn đầy trướng, ợ hơi, nôn chua.

Dùng bài thuốc: bạch thược 10g; chích thảo 6g; hương phụ 10g; trần bì 10g; chỉ xác 10g; xuyên khung 10g; sài hồ 12g.

2. Thể âm vị hư tổn: Vùng dạ dày đau nóng, ăn vào giảm đau, tâm phiền, miệng đắng, lòng bàn tay, bàn chân, mỏ ác nóng, ăn ít, đại tiện táo.

Dùng bài thuốc: bạch biển đậu 12g; lá dâu 12g; ngọc trúc 12g; cam thảo 4g; mạch môn 12g; sa sâm 12g.

3. Thể tỳ hư khí hãm: Vùng dạ dày đau âm ỉ, ưa xoa bóp, ăn vào bụng đầy trướng, người mỏi mệt, khí ngắn đoản hơi , bụng dưới đầy, sa xuống.

Dùng bài thuốc: Bạch truật 12g; nhân sâm 10g; trần bì 8g; cam thảo 6g; sài hồ 10g; xuyên khung 12g; hoàng kỳ 16g; thăng ma 6g.

Lá mơ với trứng chữa dạ dày hiệu quả . Ảnh minh họa

Đặc biệt, cây mơ tam thể còn chữa được đau dạ dày. Đây không phải là điều mà ai cũng biết. Ths Nguyễn Hồng Thạch cho biết, nếu ai đó bị chứng đau dạ dày th́ì lấy khoảng 20-30 g lá mơ rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống 1 lần trong ngày. Sau nhiều ngày dùng như thế sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình uống thuốc, người bệnh cần tuyệt đối kiêng ăn đồ cay nóng, sử dụng chất kích thích, hạn chế thức đêm và ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ.

Các bài thuốc trên sắc uống 1 thang/ngày. Sắc hai lần, mỗi lần cho 3 bát nước 750ml sắc còn 1 bát 250ml, trộn 2 lần sắc với nhau uống 4 lần trong ngày, sau bữa ăn.

Ngoài ra, bài thuốc chữa dạ dày trên thì Th.s Nguyễn Hồng Thạch cũng bày cách dùng lá mơ lông rất hiệu quả với nhiều bệnh khác nữa như : 100g lá mơ lông , rau sam 400g, hạt cau 100g, củ phượng vĩ 100g, cỏ sữa nhỏ lá 400g, tất cả sao tán bột dùng 20g/ngày dùng 5-7 ngày.

Với bệnh tiêu chảy do nóng với triệu chứng khát nhiều, phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng đau quặn kèm theo đầy hơi, hậu môn nóng rát, có thể dùng lá mơ 16g, nụ sim 8g sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày, dùng 5 – 7 ngày.

Với người bị sôi bụng, ăn khó tiêu: có thể lấy một nắm lá mơ tươi ăn kèm trong bữa cơm hoặc giã nát vắt lấy nước uống, ăn như vậy trong khoảng 2-3 ngày là thấy kết quả.

Một tác dụng khác của cây mơ cũng khá đặc biệt đó là “trục xuất” giun kim và giun đũa. “Dùng lá mơ tam thể giã nhỏ, cho tí muối ăn sống hoặc vắt lấy nước uống, uống liền 3 buổi sáng vào lúc đói thì giun ra. Để trừ giun kim, ngoài cũng dùng lá mơ lông một nắm 30g, chế vào 50ml nước chín, vắt lấy nước cốt bơm thụt vào hậu môn, giữ lại khoảng 20 phút vào lúc 19-20 giờ trước khi đi ngủ, giun sẽ bò ra.

Nếu bị nhiễm giun đũa thì lấy khoảng 50g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho thêm một ít muối hòa tan rồi uống. Uống vào buổi sáng lúc đói, sau 2-3 ngày giun sẽ ra hết. Nếu bị nhiễm giun kim thì cũng uống nước cốt lá mơ như trên, ngoài ra lấy khoảng 30 g rau mơ (cả lá, ngọn), rửa sạch, giã nát rồi cho thêm vào 500 ml nước sôi để nguội, dùng bơm thụt vào hậu môn trước khi đi ngủ khoảng 2-3 phút, giun sẽ bò ra”– Ths Nguyễn Hồng Thạch cho biết thêm.

Bạn có vấn đề nào chưa rõ cần được BÁC SĨ CHUYÊN KHOA DẠ DÀY tư vấn giải đáp thì có thể nhấp chuột « vào đây » để nhắn tin trực tiếp với bác sĩ hoặc bấm vào gửi câu hỏi « tại đây » để bác sĩ gọi lại tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.